โลกแบน

ขณะที่ตามหา battery สำหรับ Canon EOS 450D ได้ลองเช็คราคาขอแท้ดู มันสองพันกว่าบาทแน่ะ เลยคิดว่าจะหาของเทียบเท่าใช้แทน เห็นในเว็บหนึ่งขายราคา 550 บาท บวกค่าส่งอีก 50 บาท ที่ต่อมาก็เข้าไปดูใน ebay คราวนี้เห็นตัวที่เว็บแรกขาย 550 บาท มันตั้งราคาอยู่ที่ 9 ดอลลาร์กว่าๆ ก็เลยสั่งซื้อไป 1 ก้อน อีกไม่กี่วันก็ได้รับสินค้า paypal ชาร์จเข้าบัตรเครดิต 320 กว่าบาท

IMG_1296.jpg

งานนี้ไม่เรียกว่าโลกแบนจะเรียกว่าอะไร ของในกรุงเทพ 600 บาท แต่สั่งจากฮ่องกง 300 บาทเท่านั้น

Facebooktwittergoogle_plusredditpinterestlinkedinmail

Butterfly effect, Probability wave อิทัปปัจยตา ทั้งหมดมันเรื่องเดียวกัน

เพิ่งอ่าน The Fabric of the Cosmos ไปถึงบทที่ 4 เขียนถึงการทดลองการยิงอิเล็กตรอนผ่าน slit แล้วพบว่าอิเล็กตรอนมีพฤติกรรมเป็นคลื่น คลื่นนี้คือ probability wave ซึ่งแผ่ขยายออกไปทั้งจักรวาล แต่จะ concentrate อยู่ในบริเวณหนึ่งๆเท่านั้น อนุภาคอื่นๆก็เป็นแบบนี้เหมือนกันในเมื่อทุกอย่างเป็นไปตาม probability เราจะไปคุมอะไรมันได้ อย่างมากที่สุดทำได้แค่ทำเหตุใกล้ให้เกิดให้มันมีขึ้น ดังพุทธพจน์ “เพราะสิ่งนี้มี สิ่งนี้จึงมี

Facebooktwittergoogle_plusredditpinterestlinkedinmail

Left Behind

นานมาแล้วได้อ่านหนังสือนิยายเรื่อง Left Behind เป็นเรื่องเกี่ยวกับศาสนาคริสต์ ที่อยู่ๆคนเป็นจำนวนมากก็หายไป โลกเข้าสู่หายนะตามคำทำนายในพระคำภีร์ไบเบิล Continue reading “Left Behind”

Facebooktwittergoogle_plusredditpinterestlinkedinmail

คำถามเมื่อยังเรียนชั้นประถม

จำได้ว่าเมื่อตอนเห็นตารางธาตุครั้งแรก (ก็ตอนเรียนชั้น ป.5 หรือ ป.6 นั่นแหละ) ก็สงสัยว่า ถ้าธาตุต่างๆ ในโลกมันมีแค่นี้ แล้วอะไรที่ทำให้ คน สัตว์ต่างๆ ต้นไม้ โต๊ะ เก้าอี้ มันต่างกัน บางอย่างมีชีวิต บางอย่างก็ไม่มีชีวิต คำถามนี้มันคาใจมาอยู่ตั้งนาน ถึงตอนนี้คิดว่าพอจะรู้คำตอบบ้างแล้ว Continue reading “คำถามเมื่อยังเรียนชั้นประถม”

Facebooktwittergoogle_plusredditpinterestlinkedinmail